Câu chuyện về lá phong đỏ tại Canada

Biểu tượng của Canada là lá phong, tượng trưng cho sức mạnh, tự nhiên, văn hóa, dân tộc và lịch sử của quốc gia có diện tích lớn thứ 2 thế giới này. Lá phong được chính thức coi là biểu tượng của Canada từ đầu thế kỷ 18. Sau đó nó xuất hiện rộng rãi trên Quốc kỳ, quốc huy và cả đồng tiền của Canada. Có thể thấy rõ trên quốc huy Canada những biểu tượng của các nước thuộc Vương quốc Anh (gồm Anh, xứ Wales, Scotland và Ireland) cùng với Pháp thể hiện lịch sử là thuộc địa của 2 đế quốc này. Tiếng Anh và Tiếng Pháp cũng là 2 ngôn ngữ chính được sử dụng rộng rãi tại Canada ngày nay.

cau-chuyen-ve-la-phong-do-o-canada

Lá phong đỏ tại Canada

Canada có những rừng phong bạt ngàn, nhất là ở miền Đông Nam, đâu đâu cũng thấy những cây phong. Người ta cho rằng lá phong ở đây đổi màu đẹp hơn những nơi khác, và không nơi nào như vùng đất này loài phong có thể tạo ra đường ngọt mà từ đó người dân Canada đã chế biến ra những thực phẩm đặc trưng và nổi tiếng như syrup phong. Phong đường được cạo để lấy nhựa, sau đó đem đun nóng nhựa này để sản xuất syrup phong, đường phong hoặc kẹo phong.

Cây phong chủ yếu có nguồn gốc ở châu Á nhưng có một số loài có mặt tại châu Âu, Bắc Phi và Bắc Mỹ. Các loài phong chủ yếu là cây gỗ cao tới 10-40m. Lá ở phần lớn các loài có dạng gân và thùy hình chân vịt, với 3-9 gân dẫn tới mỗi thùy, một trong các thùy đó ở chính giữa.

cau-chuyen-ve-la-phong-do-o-canada

Lá phong tô sắc cho Thành phố

Hoa phong có màu lục, vàng, da cam hay đỏ, tùy theo loài. Mặc dù từng hoa riêng lẻ thì nhỏ, nhưng hiệu ứng chung của cả cây khi ra hoa lại khá sặc sỡ ở một số loài. Trong nông nghiệp, do chúng là nguồn cung cấp phấn hoa chính vào đầu mùa xuân trước khi nhiều loài cây khác ra hoa nên phong được coi là quan trọng đối với sự sinh tồn của nhiều loài ong mật.

Ngay từ ngày xưa, những tộc người bản địa Canada đã sử dụng lá phong để làm thức ăn sau khi họ thu hoạch chúng vào mỗi mùa rụng lá (mùa xuân). Phong là loài cây gỗ, có tên khoa học là Acer. Từ Acer có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp cổ có nghĩa là ‘sắc nhọn’ để chỉ các điểm đặc trưng trên lá của chúng và lần đầu tiên được nhà thực vật học người Pháp Joseph Pitton de Tournefort dùng vào năm 1700.

cau-chuyen-ve-la-phong-do-o-canada

Tinh dầu chiết xuất từ cây phong

Nhiều loài phong có bộ lá sáng màu về mùa thu và nhiều quốc gia có các truyền thống theo dõi màu lá. Sự đổi màu của lá phong hoa đỏ rất đẹp mắt về mùa thu là yếu tố đóng góp chính vào phong cảnh mùa thu ở miền Đông nam Canada và tại New England. Du lịch mùa thu để xem lá đổi màu là nguồn lợi chính trong kinh tế của khu vực này, đặc biệt là tại Vermont, New Hampshire và Western Massachusetts. Theo như nhà sưu tầm, nhà khảo cổ học và cũng là vị thị trưởng đầu tiên của Montreal, ông Jacques Viger đã nói thì lá phong là:

‘vị vua của rừng rậm Canada…là biểu tượng của người Canada.’