Đám cưới của người Mỹ, trang trọng và hữu dụng

Đám cưới Mỹ có 2 phần là phần lễ và phần hội. Giấy mời đám cưới được gửi trang trọng, và ai nhận lời tham gia phần hội đều phải xác nhận lại.

Đám cưới Mỹ vui, thực dụng, khoa học nhưng vẫn trang trọng và có rất nhiều những hồi ức cho những người tham dự. Việc tặng phẩm được giải quyết khá đơn giản, đôi vợ chồng trẻ tung lên website danh sách những đồ đạc mà mình muốn có, để luôn giá tiền bên cạnh. Khách khứa bạn bè, chỉ việc theo đó mà làm. Ít tiền vẫn có thể gom lại với nhau để mua được một món quà đáng giá.

dam-cuoi-nguoi-my-trang-trong-va-huu-dung-03

Phần lễ được tiến hành ngoài trời, trên một vườn hoa nhỏ. Ghế trắng được bày thành 2 bên, ở giữa là một lối đi trải cánh hoa hồng dẫn đến một cái tháp nhỏ để thắp nến (kiểu bàn thờ tổ tiên nhà mình). Các nghi lễ đều tiến hành trước cái tháp này. Bên cạnh có một nhạc công chơi đàn piano. Phần nội dung do một cha cố điều hành. Bắt đầu là một khúc nhạc dạo đưa chú rể và đội phù rể ra mắt. Đội phù dâu gồm toàn những cô váy đỏ rực lần lượt đi vào. Cô dâu được bố đích thân dẫn đến trao cho chú rể trong tiếng hoan hô của mọi người. Hai người cầm tay nhau nghe một đọc một đoạn kinh thánh, rồi thắp nến. Một cô phù dâu solo một đoạn aria ca ngợi hạnh phúc lứa đôi. Cha cố kể tóm tắt câu chuyện tình của hai người, tương đối hài hước chứ không như nghiêm trọng như trong nhà thờ, rồi bắt đầu nghi lễ trao nhẫn. Hai người sẽ được hỏi một câu mà tất nhiên là ai cũng biết trả lời thế nào. Cha cố lại đọc một đoạn kinh, rồi dừng lại giới thiệu với mọi người: “từ giờ phút này đây là Mr and Mrs…..(tên chung của chồng)”. Cô dâu, chú rể và từng cặp phù dâu, phù rể đi ra trong tiếng hoan hô của mọi người và tiếng đàn bài “Hero’s dream”.

dam-cuoi-nguoi-my-trang-trong-va-huu-dung-03

Phần hội bắt đầu khoảng 1 tiếng sau. Trước cửa phòng tiệc là một ảnh cưới lớn của đôi vợ chồng mới. Khách đề tặng ngay lên trên bức ảnh. Cạnh đó là một cái bảng có gắn danh thiếp của tất cả khách mời đã đăng ký, có ghi rõ tên bàn của khách. Mỗi bàn tiệc được đặt tên theo những địa danh mà đôi trẻ đã từng gặp nhau hoặc có kỷ niệm chung. Trên mỗi bàn có thắp nến, có một chiếc máy ảnh Kodac chụp một lần để khách có thể tuỳ ý chụp lẫn nhau rồi để lại cho chủ. Những món ăn khai vị và các loại đồ uống được làm theo kiểu buffet để khách tiện bề trò chuyện trước khi vào bàn.

Khi quan khách đã đông đủ, từng cặp phù dâu – phù rể bước vào. Đáng chú ý là các cô phù dâu (bridemaids) và phù rể (Groommen) đều là bạn thân lâu năm của cô dâu và chú rể. Cô dâu và chú rể vào sau cùng, mời cha mẹ hai bên cùng ngồi lên mâm trên. Món xa lát được bưng ra. Thường buổi tiệc bắt đầu bằng 1 cuộc thi vui vể chú rể (cô dâu). Thường có 10-15 bức ảnh ngộ nghĩnh của chú rể được nêu ra và quan khách được yêu cầu đoán xem là chú rể đang định làm gì. Giấy, bút đã được chuẩn bị sẵn trên bàn. Món ăn chính lúc này mới được bê ra.

dam-cuoi-nguoi-my-trang-trong-va-huu-dung-03

Cảm thấy mọi người đã ăn xong, MC công bố kết quả cuộc thi, sau đó kể lại câu chuyện gặp gỡ của hai người với một giọng rất MC, kê tiếp rót sâm panh rồi nhường lời chúc cho một vị tạm gọi là chủ hôn (Bestman). Đến lượt các cô phù dâu lên chúc phúc cho cặp đôi. Đến lượt cô dâu chú rể lên cám ơn cha mẹ và nhảy một điệu đầu tiên của cuộc sống vợ chồng, rồi mời cha mẹ mình nhảy. Rồi mọi quan khách đều vào nhảy.

Được một lát thì đến nghi lễ cắt bánh. Chiếc bánh cực to và ngon, bảo đảm mỗi người có một phần.

Xong lại nhảy tiếp. Đầu tiên là điệu nhảy cho các thiếu nữ chưa có chồng trong đám đông. Cô dâu sẽ tung một bông hoa qua đầu. Bông hoa rơi vào ai, người đó sẽ là cô dâu tiếp theo. Tương tự đối với đàn ông, nhưng chú rể phải tháo một cái vòng trên người cô dâu mà không được dùng tay rồi mới tung vào đám thanh niên chưa vợ. Hai người may mắn cùng chụp ảnh với cô dâu và chú rể. Lúc ra về, nhà chủ đã chuẩn bị sẵn cho mỗi khách một túi quà, trên có đề tên hẳn hoi. Mọi người cứ tự động chào nhau rồi lấy quà ra về.

Vietmytourist