Điện thoại hết pin, phải hủy chuyến bay đi Mỹ

Tất cả các hành khách trong tour du lịch Mỹ được khuyến cáo trước khi lên máy bay phải sạc pin những thiết bị điện tử trong hành lý xách tay của mình để nó có thể hoạt động được. Hành khách có thể bị hủy chuyến nếu mang theo thiết bị hết pin…

Một quan chức Chính phủ Mỹ nói trên CNN, biện pháp trên được đưa ra sau khi có thông tin tình báo mới cho thấy, các nhóm khủng bố đang cố gắng tạo ra một loại thiết bị nổ mới, khó phát hiện hơn.

Quy trình kiểm tra an ninh sân bay nghiêm ngặt hiện nay, mặc dù là cần thiết, nhưng cũng được xem như một sự bất tiện đối với hành khách. Với những quy định kiểm tra mới này, hành khách sẽ có nguy cơ gia tăng sự chậm trễ, gián đoạn lịch trình và đặc biệt là khả năng đánh mất các thiết bị đắt tiền trong hành lý.

dien-thoai-het-pin-phai-huy-chuyen-bay-di-my

Hành khách nào bị ảnh hưởng?

Về lý thuyết, việc kiểm tra thiết bị điện tử sẽ được áp dụng cho tất cả các hành khách bay tới Mỹ từ một nước khác. Những người đi trên các chuyến bay nội địa không bị kiểm tra theo quy trình này.

Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS), nơi đề ra quy định này, cho biết các biện pháp đã được áp dụng ở một số sân bay quốc tế và sẽ được triển khai tiếp trong những ngày sắp tới.

Các sân bay ở châu Âu, châu Phi và Trung Đông là những địa bàn trọng điểm cần được triển khai các biện pháp mới này. Các sân bay lớn ở Anh, Hà Lan, Đức, Pháp khẳng định họ đã thực hiện.

Thiết bị nào bị kiểm tra?

Tất cả các thiết bị điện tử đều sẽ bị kiểm tra, gồm có máy tính xách tay (laptop), điện thoại di động, máy tính bảng, máy nghe nhạc MP3.

Hành khách được khuyến cáo phải đảm bảo rằng tất cả thiết bị điện tử được sạc pin trước khi lên máy bay. Khi bị kiểm tra, hành khách phải bật thiết bị lên để cho thấy nó có hoạt động bình thường. DHS cho biết, các thiết bị này có thể sẽ được phủ hóa chất để kiểm tra dấu vết của chất nổ.

Một vài báo cáo cho thấy, các thiết bị thông minh của Apple và Samsung là những đối tượng được quan tâm đặc biệt. Tuy nhiên Cục An ninh vận tải Mỹ từ chối xác nhận thông tin này.

Điều gì xảy ra nếu thiết bị hết pin?

DHS cho biết họ không đề ra các cách thức xử lý cụ thể ở từng quốc gia, đối với những trường hợp thiết bị hết pin. Mỹ chỉ yêu cầu các thiết bị đó không được mang lên máy bay. Còn các quốc gia tự quyết định cách xử lý.

DHS cho biết những ai có thiết bị hết pin sẽ bị kiểm tra an ninh tăng cường và có khả năng sẽ bị lỡ chuyến bay.

Những người tới sân bay với thiết bị hết pin sẽ có nhiều lựa chọn. Họ có thể cố gắng sạc pin nếu tìm thấy ổ cắm ở sân bay, hoặc có thể bỏ thiết bị vào hành lý gửi.

Tại một vài sân bay, những người không thể sạc thiết bị của mình có thể được cung cấp một vài dịch vụ, chẳng hạn gửi lại thiết bị rồi lúc về quay lại lấy sau, hoặc nhờ chuyển thiết bị đi riêng.

Phát ngôn viên sân bay Heathrow ở London, Anh cho biết, nhân viên từng hãng hàng không sẽ tiếp tục kiểm tra thiết bị lần cuối ở cửa lên máy bay. Và lúc này, tùy các hãng hàng không sẽ có cách xử lý riêng đối với thiết bị.

Hãng hàng không British Airways (Anh) cho hay, nếu hành khách không thể bật thiết bị lên thì sẽ không được phép bay chuyến bay đó và phải đặt lại chuyến bay kế tiếp.

Sẽ gia tăng tình trạng chậm giờ bay

Các biện pháp tăng cường an ninh mới đang làm dấy lên những lo ngại về việc hành khách phải mất thêm thời gian xếp hàng ở các điểm kiểm tra an ninh. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho biết đến nay tình trạng này không phải là vấn đề lớn.

Các quan chức sân bay Schiphol (Hà Lan) cam kết sẽ tiến hành tất cả các biện pháp cần thiết để tránh làm hành khách mất thêm thời gian xếp hàng.

Các hãng hàng không khuyến cáo hành khách nên tham vấn về thời gian cần phải có mặt ở sân bay bao lâu trước giờ bay.

Chuyên gia phân tích an ninh hàng không Jeff Price nói với CNN rằng ông không nghĩ biện pháp mới sẽ làm cho hàng người xếp hàng chờ đợi dài thêm.

Thái An

Nguồn: Tổng hợp