Du lịch Canada: Đi tìm vần thơ mùa thu

Mỗi khi mùa thu về, không ít người Việt Nam ta lại nghĩ ngay đến những câu thơ bất hủ: “Em nghe không mùa thu – Lá thu rơi xào xạc – Con nai vàng ngơ ngác – Đạp trên lá vàng khô”. Chẳng biết Lưu Trọng Lư tả mùa thu này ở đâu để có thể thốt lên những vần thơ trác tuyệt đến như vậy, riêng đối với ở Canada, mỗi khi mùa thu về nhiều người lại cảm thấy lòng mình bồi hồi xao xuyến khi nhìn những chiếc lá vàng rơi rụng.

Mùa thu ở Canada chỉ kéo dài trong hai tuần vào cuối tháng 10 đầu tháng 11 tùy theo từng vùng. Dù sinh trưởng ở Canada hay định cư lâu năm ở đây, mỗi khi mùa thu về nhiều người không khỏi trầm trồ trước cảnh đổi thay tuyệt diệu của đất trời.

khi-mua-thu-go-cua-vancouver-07

Dẫn lời du khách:

“Mùa thu Canada lại về, mỗi khi nhìn thấy lá vàng lòng tôi lại xao xuyến, cứ trầm trồ mãi ”đẹp quá, đẹp quá, mùa thu Canada đẹp quá”, rồi thì: “Có nhiều bài hát, nhiều câu thơ nói về mùa thu nhưng đứng trước mùa thu ở Canada, tôi thấy những bài hát những câu thơ ấy có ý nghĩa hơn”.

Trong Truyện Kiều, ở đoạn Thúy Kiều tiễn Thúc Sinh về với gia đình để dàn xếp với Hoạn Thư thì thi sĩ Nguyễn Du đã rất tài tình khi đưa mùa thu vào để diễn tả tâm trạng của Thúy Kiều lúc đó: “rừng phong thu đã nhuốm màu quan san”, để phân tích cái hay cái đẹp của câu thơ này thì phải tốn hàng giờ, ở đây chúng tôi chỉ muốn nói đến rừng phong.

Cây phong chỉ có ở xứ lạnh, vào mùa hè thì cây sum suê cành lá màu xanh, thế nhưng khi trời vừa trở lạnh thì lá phong đổi từ màu xanh sang màu vàng nhạt, màu đỏ và cuối cùng là nâu xám rụng rơi theo gió. Nếu bạn đã thấy lá cờ của Canada, hẳn bạn cũng thấy là ở giữa lá cờ có hình chiếc lá phong màu đỏ, và đây chính là lá phong mùa thu – biểu tượng của Canada.

di-tim-van-tho-mua-thu

Khi mùa hè vừa ra đi thì mùa thu nhanh chóng trở về và hiện diện khắp nơi, trong rừng sâu, trong công viên, trong đường phố và ngay cả nơi mảnh vườn nhỏ trước nhà trong tiết trời se lạnh, trong ánh nắng dịu dàng và bầu trời nhẹ nhàng những vầng mây thấp.

Mùa thu Canada gợi nhớ biết bao kỷ niệm của khung trời miền Bắc Việt Nam. Dẫn lời du học sinh:

“Thực ra đây là lần đầu tiên em được cảm nhận mùa thu ở một đất nước không phải là quê hương mình, thế nhưng có nhiều điểm làm cho em nhớ về mùa thu Việt Nam, mùa thu Hà Nội. Thứ nhất là tiếng gió, thứ hai là tiếng lá, ở đây dường như lá nghe xào xạc hơn, đường phố có sự thay đổi màu sắc khi chuyển mùa rõ rệt hơn. Cảm giác tổng thể về hương vị khi mùa thu đến thì với riêng bản thân em, không có gì khác biệt so với lúc em ở Hà Nội”.

Theo lời người Việt định cư tại Canada:

“Mình sống ở đây hơn 20 năm rồi, khi mùa thu đến xào xạc man mác buồn lại nhớ đến Hải Phòng Việt Nam, những ngày thuở bé, mỗi khi mùa thu về thấy lá vàng đỏ, cây phượng vĩ bắt đầu rơi từng chiếc lá …”.

Có tới hàng triệu du khách thăm Canada trong dịp mùa thu chỉ để được ngắm lá vàng, hòa mình vào cái man mác lãng mạn của buổi giao mùa, đã có không ít du khách sững sờ trước cái màu sắc ấm áp của mùa thu. Một du khách Việt cho hay:

“Tôi là khách Việt Nam đi du lịch Canada vào mùa thu, tôi không ngờ mùa thu ở Canada thật tuyệt đẹp, tôi nghĩ rằng không có bút mực nào tả hết nổi cảnh mùa thu ở đây. Khi về Việt Nam, chắc tôi rất nhớ mùa thu ở Canada và nếu có sức khỏe chắc chắn, tôi sẽ qua thăm Canada vào mùa thu”.

“Tôi nghe nói mùa thu Hà Nội rất đẹp, nhưng tôi ở trong Nam chưa có dịp viếng thăm Hà Nội, nay tôi du lịch qua Canada tôi thấy cảnh mùa thu quá đẹp, tôi hi vọng một ngày nào đó tôi có dịp ra ngắm cảnh mùa thu Hà Nội”.

khi-mua-thu-go-cua-vancouver

Mùa thu là một nét chấm phá rất đặc biệt của Canada, khi mùa thu về thì mỗi người lại có một cảm xúc, một tâm trạng riêng, tuy nhiên có lẽ không ai có thể phủ nhận được tính thi vị của không gian này vào thời điểm này, và biết đâu vào một ngày nào đó, chính bạn sẽ bắt gặp chính mình đang thơ thẩn đi tìm một vần thơ thú vị khi lạc vào rừng thu Canada.

Thái An

Dẫn theo: Việt Tiến