Du lịch mùa thu phố cổ Lunenburg, Canada

Lunenburg là một thị trấn nhỏ bên bờ biển phía Nam của Nova Scotia, bên bờ Đại Tây Dương. Lunenburg được thành lập năm 1753 và được đặt tên để vinh danh vua George II của Anh và cũng là Công tước của Brunswick-Lunenburg. Vào mùa thu, Lunenburg mang âm hưởng không gian thu bởi những khối đất “old town” di sản.

Ngược dòng lịch sử, vào năm 1749 cả Châu Âu lan truyền làn sóng di dân tới vùng đất mà được gọi là Tân Thế Giới. Đã có hơn 2.700 người dân Châu Âu đặt chân đến vùng đất Nova Scotia, hầu hết là những người thuộc khu vực thượng Rhine mà ngày nay là thuộc nước Đức, bên cạnh đó các cư dân vùng Pháp, Thụy Sỹ cũng bắt đầu đến đây và ở lại Halifax dưới sự bảo trợ của người Anh. Sau đó, người di cư đến Nova Scotia tỏa ra đi khắp bán đảo và rồi đặt chân vùng đất xinh đẹp nằm doi ra giữa đại dương trên một bán đảo nhỏ, họ đặt tên cho nơi ấy là Lunenburg, cái tên vinh danh vị vua George II, công tước của Brunschweig-Lunenburg.

du-lich-mua-thu-pho-co-lunenburg-canada

Năm 1753, cư dân bắt tay vào xây dựng thành phố với những công việc ban đầu là chia lô đất tại Lunenburg, mỗi lô đất được gắn thẻ, mỗi thẻ được đánh dấu tên và vị trí phân chia… cứ như thế Lunenburg được chia thành 8 khối, mỗi khối được chia thành 14 lô…và ngày nay những vị trí ấy được gọi với cái tên là “Old Town”, mọi thứ tại đây vẫn không thay đổi và nhất là được bảo tồn tốt nhất để trở thành Di sản của thế giới có niên đại từ thế kỷ thứ 18.

Trong hơn 100 năm đầu tiên của thành phố, Lunenburg luôn phát triển ổn định do nền kinh tế sôi động dựa trên nông nghiệp, đánh bắt cá, đóng tàu và thương mại. Nhưng đến giữa thế kỷ 19, thành phố đã phát triển nhanh hơn so với ranh giới cũ và vào năm 1862, thành phố Lunenburg được mở rộng về phía Đông và phía Tây khu phố cổ trở thành khu vực “lạc hậu”.

Phố cổ Lunenburg lần đầu tiên được đề xuất là Di tích lịch sử quốc gia vào năm 1992, ba năm sau, vào năm 1995 được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

Ngày nay khu phố cổ Lunenburg rất đặc trưng bởi lối kiến trúc độc đáo và rất nổi bật. Các ngôi nhà theo kiến trúc Anh được làm từ gỗ và sơn phết những gam màu nổi bật như màu đỏ chói chang nhưng đầy bí ẩn, một màu xanh đầy hy vọng hay màu vàng của sự tươi trẻ… mái ngói dốc thẳng đứng hình chóp nón tránh sự đông tụ của tuyết vào mùa đông, vô tình nhấp nhô như những ngọn đồi khi nhìn từ ngoài biển…

Ngoài khu phố cổ Lunenburg, tỉnh Nova Scotia còn có những ngọn hải đăng cổ xưa như: ngọn hải đăng Cape Forchu, được xây dựng từ năm 1839 đến nay vẫn còn hoạt động; hải đăng Bon Portage trên hòn đảo cùng tên, có một nhà bảo tàng bên cạnh lưu giữ nhiều tư liệu quý về nghề biển của cư dân Nova Scotia; hải đăng Sandy Point, hải đăng Bon Portage hình lục giác; Fort Point; Coffin Island; Oak Island; Chester, Peggys Cove…

du-lich-mua-thu-pho-co-lunenburg-canada

Đi dọc bờ biển Lunenburg, sẽ được chiêm ngưỡng cảnh thuyền bè tấp nập ra vào cảng với những nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt sạm sương gió của ngư dân. Không xa nơi đây là khu thuyền du lịch, du khách có thể thuê thuyền đi quanh trong vịnh hoặc thăm các đảo nhỏ. Được ngắm phong cảnh biển lúc rạng đông và lúc hoàng hôn thật là một cơ hội hiếm có. Càng về đêm, ánh sáng của đèn biển càng tô điểm cho phong cảnh càng thêm lãng mạn khi đèn chiếu qua những đỉnh núi nhấp nhô, lướt qua những dòng sông và cánh rừng sam hàng trăm năm tuổi.

Hàng năm, thành phố Lunenburg thường tổ chức lễ hội văn hóa và du lịch. Lễ hội được tổ chức ngoài trời với sân khấu hoàng tráng. Nhiều ban nhạc nổi tiếng Canada và Mỹ tham gia biểu diễn. Nhiều bài hát, bản nhạc đồng quê ca ngợi cuộc sông của người dân. Dọc các dãy phố, những người dân yêu âm nhạc đều sử dụng các nhạc cụ yêu thích để biểu diễn tại các góc phố. Đến thăm con tàu nổi tiếng Bluennose 2 đóng năm 1921 ngày nay đã trở thành ngôi trường đào tạo cho các đầu bếp, hướng dẫn viên du lịch quốc tế để phục vụ cho sự phát triển thành phố’. Hàng năm, chiếc tàu nổi mang dáng dấp của thuyền buồm cổ lại chạy một lần dọc sông vào dịp lễ hội..

Thái An

Nguồn: Tổng hợp