Giải mã 10 sự thật thú vị về cầu Cổng Vàng San Francisco

Cầu Cổng Vàng (Golden Gate Bridge) hay Kim Môn Kiều là cây cầu treo nối liền Cổng Vàng, cửa ngõ vào vịnh San Francisco và Thái Bình Dương. Đây không phải cây cầu dài nhất và cũng chẳng phải cây cầu cao nhất nhưng là sự pha trộn hoàn hảo giữa kỹ thuật và nghệ thuật, biến nó trở thành một trong những biểu tượng nổi danh của nước Mỹ. Cùng giải mã 10 sự thật thú vị về cây cầu độc đáo này.

Cầu Cổng Vàng (Golden Gate Bridge) hay Kim Môn Kiều là cây cầu treo nối liền Cổng Vàng, cửa ngõ vào vịnh San Francisco và Thái Bình Dương, được xếp hạng thứ năm trong danh sách những kiến trúc Hoa Kỳ được yêu thích do Viện Kiến trúc sư Hoa Kỳ bầu chọn năm 2007.

giai-ma-10-su-that-thu-vi-ve-cau-cong-vang

1. Chi phí ban đầu cho dự án xây cầu Cổng Vàng là hơn 35 triệu USD. Tuy nhiên, khi dự án hoàn thành vào tháng 4 năm 1937 thì chi phí này là thấp hơn ngân sách cho phép 1,3 triệu USD.

2. Mặc dù gọi cây cầu này là “Cổng Vàng”, nhưng thực tế thì màu của cây cầu được gọi một cách chính thức là màu cam đỏ, được biết đến qua cái tên “quốc tế cam”. Kiến trúc sư tư vấn Irving Morning là người lựa chọn màu sắc cho chiếc cầu bởi vì nó phù hợp với môi trường tự nhiên xung quanh và cũng để nó có thể nổi bật được giữa lớp sương mù, làm ‘bật lên’ vẻ đẹp của vịnh San Francisco.

giai-ma-10-su-that-thu-vi-ve-cau-cong-vang

3. Khi được hoàn thành vào năm 1937, Golden Gate Bridge là cây cầu treo dài nhất trên thế giới, và đã trở thành một biểu tượng quốc tế của San Francisco, California, Hoa Kỳ. Kể từ khi hoàn thành đến nay đã có tám chiếc cầu khác có chiều dài vượt qua Cầu Cổng Vàng.

4. Độ dài nhịp chính 4.200 foot (1.280 mét) của Cầu Cổng Vàng đã giữ kỷ lục thế giới trong suốt 27 năm. Hai cặp tháp chính của cầu cao 746 feet (227 mét), cao hơn 191 feet (58 mét) so với Đài kỷ niệm Washington. Năm làn xe trên cầu băng qua Eo biển Cổng Vàng trên độ cao 400 feet, tức 130 mét.

5. Cầu Cổng Vàng là một trong những công trình xây dựng giao thông vĩ đại nhất của nước Mỹ trong thế kỷ 20, tuy nhiên nó lại được mệnh danh là “Bãi tự sát nổi tiếng thế giới” với số lượng người đến tự tử khá đông. Kể từ thời điểm cầu được xây dựng hoàn thành, đã xảy ra 1.500 ca tử vong vì tự tử tại cầu.

giai-ma-10-su-that-thu-vi-ve-cau-cong-vang

6. Tuy nhiên, thực tế thú vị là có 26 người sống sót sau vụ tự tử ở cầu.

7. Theo Reuters, cầu Cổng Vàng là cây cầu mà người ta hay chọn để tự tử nhiều thứ 2 thế giới, sau cầu bắc qua sông Dương Tử ở Nam Kinh, Trung Quốc.

8. Có 11 người chết trong suốt quá trình xây dựng cầu.

giai-ma-10-su-that-thu-vi-ve-cau-cong-vang

9. Hình ảnh cách điệu của cầu Golden Gate chính là biểu tượng logo của hãng Cisco – nhà sản xuất hàng đầu thế giới các thiết bị mạng Internet được thành lập vào năm 1984 tại Mỹ.

giai-ma-10-su-that-thu-vi-ve-cau-cong-vang

10. Cầu Cổng Vàng rất nổi tiếng, được nhiều nhà sản xuất phim ảnh chú ý, lấy làm bối cảnh cho nhiều phim như: “It Came from Beneath the Sea”, “Superman: The Movie”, A View to a Kill, Interview with the Vampire, Vertigo, Boys and Girls, The Core, “X-Men: The Last Stand”, Monsters vs. Aliens, 10.5, Mega Shark vs. Giant Octopus. Nhiều phim cho truyền hình cũng lấy bối cành cây cầu này như: Star Trek, Grand Theft Auto: San Andreas và Sudden Attack.

Cơ hội khám phá vẻ đẹp của cầu Cổng Vàng và Vịnh San Francisco

Tour Mỹ liên tuyến Đông Tây khởi hành mùa hè tại Công ty Du lịch Việt Mỹ là cơ hội để bạn khám phá chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cầu Cổng Vàng trên Vịnh San Francisco. Mùa hè này, theo ghi nhận từ các Hướng dẫn viên và khách đang đi tour Mỹ, hiện tại thời tiết rất đẹp, cầu không hề có sương mù nên checkin rất tuyệt.

Thông tin chi tiết lộ trình tour xem tại:

Khám Phá Thiên Đường Du Lịch: NEW YORK – PHILADELPHIA – WASHINGTON D.C –  LOS ANGELES – LAS VEGAS  SAN JOSE – SAN FRANCISCO

===================================================
VIETMYTOURIST JSC – CHUYÊN TOUR MỸ & CANADA
===================================================
HEAD OFFICE
A: 27 Nguyen Thai Binh, 1 Dist, Ho Chi Minh City, Vietnam.
T: (84-8) 3511 8951 |  F: (84-8) 3511 8950

Branch office: 
A: 4th floor, 59 Xa Dan Street, Dong Da District, Ha Noi City, Viet Nam.
T: (84-4) 3566 6941   |  F: (84-4) 3566 6942
OFFICE IN USA
A: 6891 Kerrywood Cir Centreville,VA 20121
T: +1 (‎571) 364 5409  |  F: +1 (703)-266-2347