Khám phá cung điện Versailles – ánh hào quang của Pháp

Cung điện Versailles được mệnh danh là cung điện lộng lẫy nhất Châu Âu và đẹp nhất thế giới bởi quy mô cung điện đồ sộ, kiến trúc tinh xảo và cách bày trí xa hoa… Cung điện Versailles còn là biểu tượng quyền lực tối thượng của các triều đại Phong kiến Pháp. Bởi thế, du lịch Châu Âu, đặc biệt là du lịch Pháp sẽ không trọng vẹn nếu bạn chưa viếng thăm Cung điện Versailles.

Vài nét về cung điện Versailles

Cung điện này trước đây từng là một nơi phục vụ cho các cuộc săn bắn của Hoàng gia, và đã từng là nơi cư ngụ chính của các vị vua nước Pháp trong suốt hơn 100 năm trước, cho đến khi cuộc cách mạng Pháp nổ ra.
Các tòa nhà nhỏ từng được dùng để nghỉ ngơi trong cuộc săn bắn đã được tái tạo lại thành một lâu đài nhờ công của vua Louis XIII, người đã cho thu mua các khoảnh đất xung quanh để mở rộng công viên và khu vườn của mình. Nhưng thực chất thì chính vua Louis thứ XIV, hay còn được biết đến là Vị vua Mặt Trời, đã dày công biến nơi này trở thành một khu đất xa hoa tráng lệ, khác xa với toàn bộ Paris thời bấy giờ, và làm lu mờ đi tất cả sự giàu có của giới quý tộc Pháp. Ông cho chuyển tòa nhà tới Versailles, buộc giới quý tộc phải dành nhiều thời gian hơn để di chuyển đến đây, chính điều này đã cản trở khả năng tập trung thiết lập hệ thống quyền lực trong cả khu vực cũng như khả năng họ có thể vùng dậy chống lại ông.
Công trình chính đầu tiên đã được xây dựng từ năm 1661, và phải mất tới gần 20 năm để hoàn thiện. Công cuộc mở rộng và thiết kế nội thất đã tiếp diễn trong hơn một thập kỉ tiếp theo. Chỉ riêng khu vườn đã mất tổng cộng hơn 40 năm để hoàn thành.

Những địa điểm tham quan của Cung điện Versailles

Quảng trường Place d’Armes
Quảng trường Place d’Armes là một trong những công trình nổi bật nhất của thành phố Luxembourg, nơi cư dân địa phương đã tụ tập hàng thế kỉ nay, đến đây du khách có thể thưởng thức rất nhiều món ăn ngon và thưởng thức rất nhiều màn trình diễn thú vị. Ở trung tâm quảng trường là một bức tượng cưỡi ngựa bằng đồng của Louis XIV. Ban đầu được đặt tại đỉnh của Tòa án Danh dự, nhưng vào năm 2009 bức tượng đã được di dời đến Place Guyrmes. Về phía tây là Cổng Danh dự, một cổng sắt mạ vàng và lan can đá đánh dấu lối vào chính của khu phức hợp cung điện.

Bức tượng cưỡi ngựa bằng đồng của Louis XIV.

Cổng Hoàng gia
Cổng Hoàng gia – một cổng vàng được chế tác tinh xảo , ngăn cách Tòa án Danh dự với Tòa án Hoàng gia tại vị trí nơi bức tượng Louis XIV từng đứng. Được khánh thành vào năm 2008, Cổng Hoàng gia đã tái tạo một phần cổng được thiết kế bởi Hardouin-Mansart vào những năm 1680 và đã bị phá hủy trong Cách mạng Pháp . Bên ngoài Tòa án Hoàng gia là Đá cẩm thạch đen và trắng đặc biệt tô điểm cho sân cung điện. Hàng chục bức tượg mô tả các vị thần và hoàng đế La Mã.

Cổng Hoàng gia được chụp từ xa

Phòng gương
Có lẽ căn phòng nổi tiếng nhất trong cung điện là Phòng gương (1678 218989). Phòng trưng bày kéo dài hơn 230 feet (70 mét) và được đặc trưng bởi 17 tấm gương hình vòng cung rộng đối diện với 17 cửa sổ nhìn ra những khu vườn bên dưới. Đèn chùm thủy tinh tô điểm cho trần nhà hình vòng cung được sơn trang trí công phu, trên đó mô tả một loạt 30 cảnh tượng tôn vinh những năm đầu của triều đại Louis XIV. Hội trường được đặt ở hai đầu đối diện bởi Salon Hòa bình và Salon Chiến tranh nổi bật không kém.

Cách trang hoàng xa hoa, lộng lẫy

Đài phun nước
Một trong những điểm thu hút chính của cung điện Versailles là đài phun nước. Do sự khan hiếm nước tại Versailles, các nhà máy nước phức tạp đã được xây dựng tại Marly-le-Roi để khai thác sông Seine , nhưng một phần của nguồn cung cấp đã được chuyển đến tòa lâu đài hoàng gia mới được dựng lên ở Marly. Những khoản tiền khổng lồ đã được sử dụng và nhiều sinh mạng đã bị mất trong nỗ lực mang nước từ Eure , nhưng công việc đã bị dừng lại do kết quả của Cuộc chiến tranh thế giới .

Đài phun nước là điểm thu hút chính của cung điện

Qua bao nhiêu bão giông, Cung điện Versailles của bây giờ là một trong những địa điểm không thể bỏ qua khi đi tour du lịch Pháp. Nơi đây cũng đã được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới. Người ta đến đó không chỉ để ngắm nhìn một chứng nhân lịch sử hay trầm trồ trước dấu ấn tinh hoa của nghệ thuật. Họ còn muốn nhìn lại một Hoàng gia xa hoa tột đỉnh, để đến cuối cùng, vẫn không thể ở lại với thời gian.

–> XEM THÊM TOUR DU LỊCH PHÁP TẠI ĐÂY

Tiên Tiên