Lời khuyên hữu ích của Hướng dẫn viên đối với khách du lịch theo tour

Nhiều người chọn đi du lịch theo tour bởi không phải lên lịch trình, được công ty du lịch lo trước chỗ ăn, ngủ. Ngoài ra, nếu đi tour ghép bạn sẽ an toàn hơn, quen thêm nhiều bạn mới, giảm bớt chi phí so với đi tự túc. Sau khi chọn được tour du lịch cho mình, bạn nên lưu ý đến lời khuyên của Hướng dẫn viên đối với du khách khi đi du lịch theo tour dưới đây để có hành trình như ý.
Vai trò của Hướng dẫn viên khi đi du lịch theo tour

Trong các chương trình tour du lịch, hướng dẫn viên thường được ví là “ba đầu sáu tay” khi phải cùng lúc giải quyết rất nhiều công việc: Khi lên xe, hướng dẫn viên du lịch là người thuyết minh, giới thiệu, cung cấp thông tin về các địa danh nổi tiếng, các giá trị tự nhiên, văn hóa, lịch sử của từng vùng miền đoàn đi qua. Bước xuống xe, hướng dẫn viên du lịch là người phục vụ, lo cho khách từ miếng ăn cho đến giấc ngủ. Trong giờ ăn, họ chạy đôn chạy đáo như nhân viên của quán, để mắt những món ăn còn thiếu, lo lắng khách ăn có ngon miệng không. Ban đêm nếu khách kêu đau bụng, nhức đầu phải ngay lập tức chạy tới thăm nom – nhẹ thì lo thuốc, nghiêm trọng hơn phải mời bác sĩ hoặc thậm chí đưa khách đi cấp cứu.

loi-khuyen-cua-hdv-khi-du-lich-theo-tour

Họ là người “chạy trước” tất cả các loại giấy thông hành, vé tham quan, visa… là người sau cùng ở lại thanh toán, kiểm soát các loại hóa đơn. Trong quá trình dẫn tour phải giúp khách hàng có được những lời khuyên du lịch, mua sắm chân thành nhất. Suốt chuyến đi, hướng dẫn viên du lịch phải lắng nghe, ghi nhận ý kiến phản ánh để vừa rút kinh nghiệm cho bản thân mình trong công tác hướng dẫn và vừa phản ánh với lãnh đạo các vấn đề phát sinh liên quan đến tour tuyến của công ty.

Chính vì vậy, khi tham gia bất kỳ một tour du lịch nào, bạn nên để ý đến những gì mà Hướng dẫn viên dặn dò.

Lời khuyên hữu ích của Hướng dẫn viên dành cho khách đi du lịch theo tour

Trước khi đi tham quan

-Nhập gia tùy tục, lắng nghe những lưu ý của hướng dẫn viên để phù hợp với văn hóa nơi mình sắp tham quan.

-Lưu số điện thoại của Hướng dẫn viên. Điều này rất quan trọng vì lỡ có xẩy ra việc đi lạc, bệnh tật hay bất kỳ trục trặc nào cũng có thể chủ động gọi liền cho hướng dẫn viên giải quyết. Trường hợp đi sang nước ngoài phải mua sim mới, du khách nên mua sim của Hướng dẫn viên bán, họ luôn có sẵn để phục vụ bạn.

– Khi các thành viên muốn đi ra khỏi khách sạn một mình nhớ cầm theo card của khách sạn để phòng trường hợp bị lạc còn có thông tin về khách sạn mình đang ở.

– Các khách sạn không chịu trách nhiệm về những vật dụng, đồ đạc quý giá, tiền bạc để trong phòng khách sạn mà không gửi tại lễ tân.

– Ðối với hộ chiếu, giấy tờ quan trọng, tiền mặt và các tài sản cá nhân có giá trị lớn đề nghị các thành viên luôn mang theo bên mình, không để trong phòng khách sạn đề phòng trường hợp mất cắp. Thông báo cho hướng dẫn viên khi xảy ra sự việc.

loi-khuyen-cua-hdv-khi-du-lich-theo-tour

Trong các ngày tham quan

– Chương trình tham quan có thể thay đổi thứ tự lịch trình phù hợp với thời tiết và sức khoẻ cả Đoàn, điều này sẽ được Hướng dẫn viên thông báo đến các thành viên trong đoàn vào cuối buổi mỗi ngày.

– Trong suốt quá trình du lịch ở nước ngoài sẽ không có thời gian nghỉ trưa ở khách sạn. Hành trình diễn ra từ sáng, ăn trưa tại các điểm du lịch, tối mới về khách sạn. Mặt khác hành trình du lịch đã được sắp xếp hợp lý vì vậy du khách nên thu xếp việc riêng để không làm ảnh hưởng đến cả đoàn.

– Các thành viên trong đoàn nên thực hiện đúng yêu cầu của Hướng dẫn viên về thời gian tập trung theo như thông báo. Ðoàn không chịu trách nhiệm về sự chậm trễ của khách.

– Khi đến bất cứ một điểm tham quan nào phải đi theo sự hướng dẫn của hướng dẫn viên. Nếu cần tách đoàn vì việc riêng, du khách buộc phải báo cho hướng dẫn viên biết.

– Trong hành trình tham quan, khi du khách mệt và không thể đi theo đoàn được thì nhất thiết phải thông báo cho hướng dẫn viên hoặc trưởng đoàn. Du khách không nên tự ý ngồi nghỉ lại để chờ Đoàn quay ra vì phần lớn các điểm tham quan đều vào một cửa và khi quay ra là cửa khác.

– Khi du khách nào bị lạc Đoàn nên đứng tại chỗ, hướng dẫn viên sẽ chủ động quay lại tìm bạn tại vị trí tham quan cuối cùng của bạn. Không nên đi tìm Đoàn vì các điểm tham quan rất rộng nên càng dễ lạc.

Thái An