LƯU Ý KHI ĐẾN CHÂU ÂU

Châu Âu là điểm đến mơ ước của rất nhiều du khách khi đặt bất kỳ tour du lịch Châu Âu nào. Để có chuyến đi trọn vẹn và ý nghĩa, bạn nên tham khảo một vài lưu ý nhỏ sau đây.

Tiền bạc

luu-y-khi-den-chau-au

Không có nhiều người dùng đồng đô la (USD) tại châu Âu. Bạn sẽ nhìn thấy bảng Anh, và tất nhiên là đồng tiền chung euro. Nếu có thể, hãy đổi tiền từ nhà và chủ động mang theo. Các sân bay ở châu Âu cũng có quầy đổi tiền nhưng tỷ giá khá thấp. Ngoài ra ở Lục địa già này bạn có thể mang theo thẻ tín dụng và được chấp nhận ở hầu hết mọi nơi.

Vương quốc Anh và Thụy Sĩ vẫn sử dụng đồng tiền riêng (đồng bảng Anh và đồng franc Thụy Sĩ).

Bia, cà phê và nước ngọt có đá

luu-y-khi-den-chau-au

Chúc bạn may mắn nếu có được một ly nước có gas với đá khi gọi thức uống đó trong nhà hàng hay các cửa hàng ăn uống. Nếu có, họ chỉ bỏ vào 2 viên đá nho nhỏ và nếu hỏi xin thêm họ sẽ bỏ tiếp… 2 viên.

Các quốc gia châu Âu không giống xứ nhiệt đới, thời tiết mát mẻ cộng thêm thói quen không sử dụng đá trong đồ uống quá nhiều khiến bạn sẽ khó có thể tìm cho mình một ly cà phê đá vào buổi sáng hay uống bia với chiếc ly đầy đá như tại quê nhà.

Ẩm thực

luu-y-khi-den-chau-au

Sẽ không có bánh English Muffins ở Anh, không có French Toast ở Pháp và không có Italian Dressing ở Ý. Ẩm thực tại Ý luôn xếp hàng đầu châu Âu, nhưng bạn có thể sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi ăn pizza bởi không có loại Meat-Lover kiểu như Pizza Hut hay Domino Pizza thường ăn ở nhà.

Cũng đừng xin thêm cheese (pho-mát) khi ăn trong các nhà hàng ở đất nước hình chiếc ủng, bởi họ sẽ cho là bạn đang phá hỏng bữa ăn kiểu Ý. Ngoại trừ những lưu ý nhỏ đó, pasta ở Ý quả là ngon khó quên, còn súp hành tây ở Pháp sẽ làm bạn nhớ mãi, tất nhiên ăn tối ở Anh sẽ luôn là trải nghiệm tuyệt vời.

Xe cộ

luu-y-khi-den-chau-au

Không có Hummer hay những chiếc 4×4 ầm ào. Nếu bạn dự định thuê xe đi xuyên các quốc gia tại châu Âu, sẽ không dễ để tìm được một chiếc xe cỡ lớn hoặc gắn ống pô dũng mãnh. Có vài lý do khá hợp lý mà bạn phải cân nhắc: hao tốn nhiên liệu, khí thải ra môi trường vượt mức cho phép, chỗ đậu xe nhỏ hẹp.

Tiền tip và thuế

luu-y-khi-den-chau-au

Ở châu Âu thường tiền tip (tiền boa) đi kèm trong hóa đơn và luôn cả thuế. Một vài nơi thuế lên đến 19% như tại Ý nhưng bạn sẽ được trả lại một phần nếu đưa hộ chiếu khi mua sắm. Bạn cũng có thể tip thêm nếu cảm thấy được phục vụ tốt.

Hàng giả

luu-y-khi-den-chau-au

Mua hàng giả là ý tưởng tồi ở bất cứ nơi đâu, đặc biệt là tại châu Âu. Bạn sẽ gặp khá nhiều rắc rối với hải quan, nên hãy quên ngay ý tưởng mua một chiếc túi, ba lô, giày dép của các thương hiệu nổi tiếng tại các cửa hàng không chính hãng.

Chỉnh sửa bởi Thái An