Mùa thu vàng Ottawa

Thủ đô Ottawa là một thành phố của những người yêu nghệ thuật và là môi trường lý tưởng cho những ai muốn một cuộc sống thanh bình, êm ả. Mùa thu chính là dịp lý tưởng để khám phá thủ phủ êm đềm tại Canada này.

Cho đến thời điểm này, những ai đang nhầm lẫn thủ đô Canada là Toronto thì nên “làm mới” trí nhớ của mình một chút nhé. Toronto không phải là thủ đô của Canada. Ottawa mới chính là thủ đô của Canada!

Chỉ mất vài giờ lái xe từ Toronto hay Montreal  là đến được với Ottawa. Thành phố Ottawa được thành lập năm 1826 và có tên như ngày nay từ năm 1855. Nằm sát bên dòng sông Ottawa hiền hòa, thủ đô hơn 1,2 triệu người này sẽ luôn dang tay đón bạn vào mùa thu hằng năm.

Đến với mùa thu vàng Ottawa, bạn sẽ được hòa nhập vào một thành phố song ngữ, nơi những người bản địa có thể nói thành thạo tiếng Anh và tiếng Pháp. Các biển hiệu trên đường vì thế cũng được viết bằng hai thứ tiếng. Điều thú vị là khi bạn đi trên cầu Pont Alexandra, nửa bên kia là bang Quebec và thị trấn Gantineau nơi tiếng Anh hầu như không được sử dụng. Tất cả đều là tiếng Pháp nhằm thể hiện niềm tự hào của người Quebec.

mua-thu-vang-ottawa

Các điểm dừng chân khi du lịch mùa thu Ottawa

+ Parliament of Canada: đây chính là trung tâm của chính phủ Canada nằm trên đỉnh đồi cao 50 mét nhìn ra sông Ottawa. Vé được phát miễn phí ở tòa nhà đối diện từ lúc 9h sáng. Nếu đến sớm thì sắp hàng lấy vé sớm vì có khi khoảng 11-12h trưa là vé đã phát hết. Cửa được mở khi chuông trên tháp Peace Tower đổ, vừa đợi vừa nghe tiếng chuông cũng rất là thích thú. Sau khi lấy vé và chọn giờ thì các bạn có thể gửi đồ đạc miễn phí ở tầng trên. Gửi đi, mang chi cho nhiều. Gửi rồi rồi chiều quay lại lấy cũng được.

mua-thu-vang-ottawa

Khi vào thì các bạn sẽ được khám xét như ở sân bay và có hướng dẫn viên dẫn đường bên trong tòa nhà – nếu may mắn thì các bạn sẽ được thấy người ta đang làm việc hoặc được dẫn lên Peace Tower (cái này là may mắn – không phải lúc nào các bạn cũng được dẫn lên nhé)

+ Byward Market: nằm gần Parliament Hill, tham quan chỗ đó trước rồi đi bộ sang đây cũng được. Ở đây giống như một chợ nông sản, bán tùm lum tà la. Đặc biệt, có cả bánh Obama. Ổng ghé qua thôi mà người ta lấy ổng làm bánh luôn.

+ National Gallery of Canada: tùy vào thời điểm mà người ta sẽ trưng bày những tác phẩm nghệ thuật khác nhau. Khu triển lãm trưng bày nhiều tác phẩm nghệ thuật khác nhau và khá rộng lớn. Các bạn nên dành khoảng 1 đến 2 tiếng để đi vòng vòng và thưởng thức.

mua-thu-vang-ottawa

+ Notre-Dame Cathedral Basilica: đã đi đến National Gallery thì các bạn nên ghé nhà thờ Basilica. Tại sao vậy? Tại ví nó nằm đối diện, nếu không ghé vào bây giờ thì khi nào mới ghé. Đây cũng được xem như là một trong những di tích lịch sử lâu đời ở Canada, được khởi công xây dựng từ năm 1841.

+ Rideau Canal (kênh đào Rideau): sau khi đi tham quan ở Parliament Hill thì các bạn có thể đi dạo xuống đây. Nếu may mắn các bạn sẽ chứng kiến được giây phút người ta đưa thuyền từ dưới sông qua kênh.

mua-thu-vang-ottawa

+ Canadian Museum of Nature: đây là một nơi ưa thích ưa thích của rất nhiều du khách. Bảo tàng trưng bày rất nhiều thứ thuộc về tự nhiên như các loại đá, địa chất, công trùng, thú vật… cùng mới các mô hình rất sinh động.

+ Canadian Museum of History: cái này tuy không thuộc Ottawa nhưng mà rất gần, từ Ottawa các bạn đi bộ qua cầu Alexandra (nối liền Ottawa với Quebec) hoặc đón taxi nước từ kênh đào Rideau qua bảo tàng lịch sử cũng được. Đây là một trong những báo vật về kiến trúc và văn hóa. Các bạn có thể đi qua 20,000 năm lịch sử của Canada chỉ trong một ngày tại đây.

mua-thu-vang-ottawa

+ Ottawa River: cái chỗ này hơi đặc biệt vì do bạn hai đứa bạn dẫn ra đây chơi chứ bình thường không kiếm được nó đâu nhé. Thích hợp để đi buổi chiều để ngắm chim chóc, sông nước và hoàng hôn… Trong video là người sử dụng nghệ thuật sắp đặt để ghép những hòn đá lại với nhau – không sử dụng keo gì hết.

Ngoài ra còn một số nơi thú vị khác, các bạn có thể ghé thăm như Canadian War Museum, National War Memorial, Canada Aviation and Space Museum…

Thái An

Tổng hợp