Những điều chưa biết về Albany, New York

“Đã đến New York thì phải ghé Albany” – đó là câu cửa miệng của hầu hết du khách du lịch Mỹ vào mùa hè hay bất cứ mùa nào trong năm.
Albany là thủ phủ của New York, cách thành phố New York khoảng 2-3 giờ lái xe. Đây là nơi toạ lạc các cơ quan đầu não của tiểu bang New York, nơi có nhiều tòa nhà cao tầng nhìn mãi chưa thấy nóc. Albany còn là nơi ban hành các điều luật cho toàn tiểu bang, là nơi tập trung các trường đại học lớn và nổi tiếng.

Ở Mỹ, mỗi tiểu bang đều có cờ và điều luật riêng, người đứng đầu tiểu bang là thống đốc (governor), kế đến là phó thống đốc (lieutenant governor) người sẽ thay thế thống đốc khi thống đốc từ chức trước kỳ nhiệm hoặc bất kỳ sự cố nào xảy ra mà thống đốc không thể điều hành, thứ ba là vị đứng đầu viện kiểm toán tài chánh và ngân sách nhà nước, thứ tư là viện chưởng lý, người đưa ra pháp luật mới và điều hành toàn quyền lực của tiểu bang. New York có 62 tỉnh, đồng nghĩa có 62 thành phố, 62 ghế tại thượng viện, 150 ghế tại hạ viện.

nhung-dieu-chua-biet-ve-albany

Bình yên nơi phố cổ Kinderhook

Đến Albany bạn sẽ được ghé thăm phố cổ Kinderhook, đó là quê nhà của vị tổng thống thứ 8 của nước Mỹ (1837-1841) – Martin VanBuren. Ông bắt đầu sự nghiệp từ người đại diện cho thị trấn nơi ông sinh ra, rồi tiến lên ghế nghị sĩ của tiểu bang New York, thượng nghị sĩ cho nước Mỹ, lên Thống đốc New York, Tổng thư ký nước Mỹ, rồi phó tổng thống (Tổng thống là ngài Andrew Jackson) và đắc cử tổng thống nhiệm kỳ 4 năm 1837-1841.

Ngày nay, Kinderhook là thành phố du lịch với nhiều ngôi nhà cổ trên 200-300 năm nằm trên phố chính, hàng năm chào đón du khách khắp nơi trên thế giới đến New York và Kinderhook là một phần trong hành trình. Kinderhook cách thủ phủ New York chừng 30 phút lái xe, đó là một thành phố đẹp như tranh vẽ với những cánh đồng ngô bát ngát, bạn sẽ tận mắt chiêm ngưỡng sự thanh bình trong tiếng chim hót trên cây, những chú bò nằm dưới bóng cây, những chú ngựa thong thả nhai cỏ dọc theo các trang trại bên đường.

nhung-dieu-chua-biet-ve-albany-01

Viện bảo tàng Albany

Viện bảo tàng Albany trên đại lộ Washsinton, đối diện capital Plaza là nơi thường xuyên tổ chức các sự kiện và kỷ niệm của tiểu bang, từ Plaza, bạn theo đường hầm đi xuyên dưới đại lộ qua viện bảo tàng, có đường đi bộ hoặc chạy điện, có nhà vệ sinh rất sạch sẽ. Đến Viện bảo tàng, bạn sẽ được tham quan các loài thú sinh sống tại New York, đặc biệt là đủ các loài chim, công, đà điểu, gà tây, đại bàng, ó, nai và sóc thì hiện diện khắp nơi. Bạn còn được chứng kiến những hình ảnh cuộc tấn công của bọn khủng bố ngày 11/9 tại thành phố New York.

Công viên Washington tọa lạc tại trung tâm thành phố, có dòng sông Hudson chảy quanh, là nơi hẹn hò của các bạn trẻ từ trường đại học Albany đối diện và là nơi những công chức từ các tòa nhà công sở bao quanh công viên đi dạo vào mỗi buổi chiều.

Đến Albany vào mùa xuân (tháng 4-5) bạn sẽ được chiêm ngưỡng các sắc hoa khác nhau, từ tulip, trà hoa nữ, hoa anh đào, hoa hồng, hoa thủy tiên… Hoa khoe sắc khắp nơi, bên vệ đường, trước cửa nhà, trên đồi và bạn cũng ngạc nhiên khi thấy cây bên đường mới hôm qua còn trơ xương gầy trong mùa đông mà hôm nay đã phủ đầy một màu xanh của lá. Vào mùa hè (tháng 6-8) các cây táo thấp cành sum xuê trĩu quả, nhiệt độ từ 20-22oC, nắng ấm nhưng không ẩm ướt.

Albany, NY, New York, Downtown Albany.

Mùa hè ló dạng nơi Albany

Vào mùa hè mặt trời xuất hiện lúc 5 giờ sáng và tắt nắng sau 9 giờ tối, bạn có nhiều thời gian dạo chơi dưới nắng ấm, cũng là mùa nhà nhà mở cửa gọi là Yard Sales, nhiều món hàng được bày bán bên thềm nhà, còn mới tinh, giá cực rẻ. Mùa thu (tháng 9-11) cây bên đường thay lá từ xanh thẳm đến vàng, vàng đỏ, đỏ, đỏ thẫm. Mùa đông tới, bạn sẽ tham gia trượt tuyết hoặc ngắm tuyết rơi từ bên khung cửa sổ, tuyết đọng trên cành cây, bụi cỏ tạo nên một màu trắng xóa, ban đêm nhiệt độ xuống thấp tuyết đông thành đá, đến ban ngày khi mặt trời lên nhìn cây cỏ bên đường đẹp như cây thủy tinh lung linh trong nắng.

Người dân Albany New York sống hiền hòa, luôn cầu tiến và biết cách thích ứng với nhịp sống năng động. Giữ gìn môi trường trong sạch cũng là mục tiêu hàng đầu ở Albany New York.

Các tour du lịch Mỹ mùa hè đang được mở bán tại Vietmytourist, du khách đăng ký sớm để hưởng mức giá ưu đãi nhất:

TOUR 1: BỜ TÂY NƯỚC MỸ: Los Angeles – Las Vgas – Hoover Dam – Hollywood – Universal (7N) [Giá: 34.9 triệu]

TOUR 2: BỜ ĐÔNG NƯỚC MỸ: New York – Philadelphia – Washington DC (7N) [Giá: 49.9 triệu]

TOUR 3: LIÊN TUYẾN ĐÔNG TÂY HOA KỲ: New York – Philadelphia – Washington DC – Los Angeles – Las Vgas – Hoover Dam – Hollywood – Universal (10N) [Giá: 66.9 triệu]

===================================================
VIETMYTOURIST JSC – CHUYÊN TOUR MỸ & CANADA
===================================================
HEAD OFFICE
A: 27 Nguyen Thai Binh, Dist, Ho Chi Minh City, Vietnam.
T: (84-8) 3511 8951 |  F: (84-8) 3511 8950

Branch office: 
A: 4th floor, 59 Xa Dan Street, Dong Da District, Ha Noi City, Viet Nam.
T: (84-4) 3566 6941   |  F: (84-4) 3566 6942
OFFICE IN USA
A: 6891 Kerrywood Cir Centreville,VA 20121
T: +1 (‎571) 364 5409  |  F: +1 (703)-266-2347