Nước Mỹ trông như thế nào?

Vừa đi một vòng Tây Bắc nước Mỹ về, từ San Francisco đến Port Angeles theo đường núi và về lại San Francisco theo đường dọc biển. Đi qua nhiều thành phố lớn nhỏ, núi, đồi, rừng, sông, thác, hồ, biển, với nhiều cảnh quan và lối sống khác nhau. Trên đường đi nhớ lại những cảm nhận của bản thân về nước Mỹ thay đổi theo thời gian.

Khi đặt chân lên nước Mỹ 9 năm trước, một cậu học trò hỏi tôi, nước Mỹ thế nào? Tôi đã trả lời, ừ thì trên có trời, dưới có đất, xung quanh có người ta. Lúc đó thật ra tôi không biết nói gì hơn vì chỉ mới quanh quẩn trong Salt Lake City và những vùng phụ cận, mà Salt Lake City chỉ là một mẩu nhỏ xíu của nước Mỹ. Sau 9 năm sống, học tập, và làm việc ở 3 bang: Utah, Georgia, và California và đã đi qua 28 bang, câu trả lời là, nước Mỹ rất đa dạng và có nhiều chọn lựa.

nuoc-my-trong-nhu-the-nao

Salt Lake City

Nếu ai đã từng sống ở Sài Gòn và Hà Nội thì thấy 2 thành phố đó rất khác nhau về nhiều thứ. Sự khác nhau của 2 nơi trong cùng 1 miền ở Việt Nam cũng không phải là nhỏ, hãy thử so sánh Sài Gòn với Trà Vinh. Nếu Việt Nam nhỏ như vậy, dân cư thuần nhất như vậy mà đã có sự khác biệt như vậy thì thử hình dung nước Mỹ rộng lớn như thế, dân cư đa dạng (đến từ khắp nơi trên thế giới) như thế thì mức độ khác biệt giữa những nơi khác nhau là như thế nào. Do đó khó có thể diễn tả được nước Mỹ thế nào ngoài câu trả lời: có nhiều chọn lựa cho bạn, rất nhiều.

Bạn muốn world alpha cities có New York, San Francisco, Los Angeles … Bạn muốn cổ kính kiểu châu Âu có Boston … Bạn muốn xa lộ 3-4 tầng thì có Houston, Dallas … Bạn muốn thành phố trung bình có hàng trăm cái như Salt Lake City, Portland, … Bạn muốn thành phố nhỏ thì hàng ngàn … Bạn muốn sống ở vùng nông thôn không có công nghệ thì đến vùng người Amish, họ thậm chí còn không sử dụng điện. Bạn thích làm high-tech thì có San Francisco và Silicon Valley, tài chính có New York, giải trí có Los Angeles và Hollywood, nông nghiệp có Midwest, California, Florida, Georgia, … lâm nghiệp có Washington và Oregon, ngư nghiệp có Louisiana, … Bạn thích núi thì có Rockies mountains, thích biển có West-coast, East-coast, thích sa mạc có Arizona, Utah, thích rừng có … rất nhiều chỗ có.

nuoc-my-trong-nhu-the-nao

San Francisco

Còn đồ ăn thì trên thế giới có cái gì thì ở đây có cái đó, chỉ có điều bạn chịu khó xem nhân khẩu học của từng vùng xem vùng đó có sắc dân gì thì sẽ có đồ ăn đó. Ví dụ vùng San Francisco và Los Angeles có nhiều đồ châu Á, vùng Florida có nhiều đồ Latin…

Thái An

Ghi theo: Nga-Ho-Dac