Phương tiện giao thông công cộng tại Canada

Canada là đất nước rộng lớn thứ hai trên thế giới với nhiều cảnh quan địa lý đa dạng và độc đáo, Canada cũng là một trong các nước công nghiệp đứng đầu thế giới. Cùng tìm hiểu vài nét về phương tiện giao thông công cộng trong bài viết sau đây.

1. Skytrain – Tàu điện ngầm

phuong-tien-giao-thong-cong-cong-tai-canada

SkyTrain là một trong những hệ thống vận chuyển lâu đời và nhanh chóng nhất trên thế giới. Tên gọi skytrain bắt nguồn từ việc đường tàu điện ngầm được thiết kế trên không. Có 3 thành phố của Canada sở hữu hệ thống tàu điện ngầm chính: Toronto, Montreal và Vancouver. Tàu điện ngầm có tốc độ nhanh hơn rất nhiều so với xe buýt và xe hơi, đặc biệt trong điều kiện thời tiết không thuận lợi. Giá vé tàu điện ngầm được niêm yết trên trang web riêng của chính phủ Canada, rơi vào 20 đô Canada với vé tuần và 65 đô Canada với vé tháng.

Lưu ý:

Tại các trạm Skytrain ở Metropolitan Vancouver (Vancouver, Coquitlam, Richmond, Surrey, New Westminter, Burnaby) không có hệ thống kiểm soát vé như Toronto. Nhưng nếu cảnh sát phát hiện bạn không có vé hoặc gian lận Zone (ví dụ bạn đi Zone 3 mà bạn mua vé Zone 1 hoặc 2 hoặc bạn có vé mà chưa validate ngày giờ hoặc ngày giờ trên vé đã hết hạn). Mỗi lần vi phạm bạn có thể bị phạt gần $200.

Việc đó không quan trọng bằng tên bạn đã bị lưu vào sổ đen với tội gian lận, nếu sau này bạn muốn xin việc làm cũng rất khó khăn vì hệ thống quản lý thông tin ở Canada rất tốt. Cảnh sát sẽ thường xuyên kiểm tra vé ngay cả khi bạn đang ngồi trên phương tiên giao thông công cộng.

2. Seatrain

Phà phổ biến chủ yếu ở khu vực British Columbia và là một phương tiện giao thông vô cùng thuận lợi.

3. Xe buýt

phuong-tien-giao-thong-cong-cong-tai-canada

Xe buýt được xem là một trong những phương tiện tốt nhất để đi du lịch vòng quanh một thành phố, hoặc để đi khắp đất nước (đặc biệt là khi bạn du lịch quanh những thị trấn nhỏ không có nhiều phương tiện giao thông công cộng để chọn lựa). Vào ngày đầu tiên đặt chân đến Canada, ngoài các dịch vụ đưa đón sân bay, bạn cũng có thể chọn xe buýt làm phương tiện để di chuyển từ sân bay về nơi ở của bạn.

Thời tiết lạnh giá và sự khác biêt giữa hệ thống giao thông giữa các thành phố có thể là trở ngại khi sử dụng xe buýt. Để biết thêm về chi phí cho việc tham quan vòng quanh thành phố, hãy tham khảo trang tin của Hệ thống Giao thông Toronto (Toronto Transit Commission – TTC) khi đến đây. https://www.ttc.ca/

Sinh viên có thể mua vé theo tháng cho tất cả những loại hình giao thông công cộng (xe buýt, tàu điện ngầm và xe điện) với chi phí khoảng 112 đô-la Canada. Vé tuần vào khoảng 30 đến 40 đô-la Canada. Xe điện có ở 1 số thành phố và chi phí ở thành phố nhỏ và thành phố lớn có thể khác nhau.

Giá vé và cách thức sử dụng:

Khách hàng mua vé tại các quầy bán vé tự động, trả bằng tiền xu hoặc tiền giấy.
Zone 1: $2.5 | Zone 2: $3.75 | Zone 3: $5

Lưu ý:

Giá vé sẽ giảm giá sau 6:30 tối các ngày trong tuần và thứ 7, chủ nhật cùng các ngày lễ. Mua vé cho tất cả các Zone là $2.5

Vé tháng (Monthly pass)

Có thể đi lại dễ dàng và không bị giới hạn giờ:
Zone 1: $81 | Zone 2: $110 | Zone 3: $151

Vé mua tại các tiệm tạp hóa gần các trạm dừng của skytrain

Vé đi trong ngày (Daypass) $9

Riêng ngày lễ, thứ Bảy, chủ nhật và sau 6h30 các ngày trong tuần là $7.

Mua tại các máy bán vé tự động, trả bằng tiền đồng hoặc tiền giấy mệnh giá $5, $10 hoặc $20

Máy bán vé tự động & Hướng dẫn cách sử dụng:

Khi sử dụng các vé faresaver bạn nhớ dập vé tại các máy được trang bị trong mỗi trạm dừng (station). Thời hạn đi lại trong mỗi vé sau khi validate là 1 giờ 30 phút (trong khoảng thời gian này bạn có thể đi bất kỳ phương tiện nào trong hệ thống Translink và phải đi Zone phù hợp). Nếu quá 1 giờ 30 phút là vé hết giá trị, nếu muốn đi tiếp bạn phải sử dụng vé mới.

VD : Nếu 7h30 sáng bạn đi skytrain hoặc bus, thì sau khi dập vé, vé sẽ có thời hạn đến 9h sáng cùng ngày.

4. Airport – Đường hàng không

phuong-tien-giao-thong-cong-cong-tai-canada

Sân bay có ở tất cả thành phố lớn của Canada. 5 sân bay hoạt động mạnh nhất xếp theo lượng khách di chuyển hàng năm (theo thứ tự) là: sân bay Toronto Pearson, sân bay Vancouver, sân bay Calgary, sân bay Montreal – Pierre Elliott Trudeau và sân bay Edmonton, dù có rất nhiều sân bay khác phục vụ khách hàng trên các chuyến bay trong nước cũng như quốc tế.

Vietmytourist