Trẻ em đi du lịch nước ngoài có cần hộ chiếu?

Du lịch nước ngoài đang xu thế trong những năm gần đây và đặc biệt là phát triển mạnh mẽ trong thời gian sắp tới. Tuy nhiên, vấn đề được nhắc đến không còn là tài chính mà là các thủ tục như Hộ Chiếu, Visa. Có nhiều gia đình còn thắc mắc “Trẻ em đi nước ngoài có cần hộ chiếu?”

Với những hành trình quốc tế, thì tất cả các hành khách đều phải có hộ chiếu hoặc giấy thông hành và các loại giấy tờ khác có giá trị xuất nhập cảnh để làm thủ tục. Cụ thể không thể thiếu là hộ chiếu, visa (những quốc gia nằm trong danh sách không miễn visa cho công dân Việt Nam). Và với đối tượng là trẻ em, việc có hộ chiếu cũng là bắt buộc. Tuy nhiên hộ chiếu của trẻ em có thể làm chung hoặc làm riêng với hộ chiếu của bố hoặc mẹ.

ho-chieu-cho-tre-em-khi-di-du-lich

Những thông tin “cần” về cấp hộ chiếu cho trẻ em:

Theo những quy định được ban hành bởi chính phủ về việc xuất nhập cảnh, thì các công dân Việt Nam, không kể là người lớn hay trẻ em đều có quyền được cấp hộ chiếu phổ thông. Hồ sơ xin cấp hộ chiếu của trẻ em phải có giấy khai sinh và tờ khai thông tin do bố mẹ ký. Với trẻ em ở độ tuổi dưới 14 tuổi, hộ chiếu được cấp sẽ có giá trị không được vượt quá 5 năm và cũng không được phép gia hạn lại. Ngoài ra, đối tượng trẻ em này còn có thể chọn cách cấp chung cùng với hộ chiếu của bố mẹ nếu có nhu cầu. Trẻ em trên 14 tuổi, hộ chiếu được cấp có giá trị không được vượt quá 10 năm và cũng không được gia hạn.

1. Hồ sơ làm hộ chiếu phổ thông cho trẻ em khi đi nước ngoài, gồm:

– Một form tờ khai xin làm hộ chiếu phổ thông cho trẻ em

– Một tờ khai xin cấp hộ chiếu có xác nhận của công an xã phường hoặc thị trấn, ảnh được đóng dấu giáp lai lên từng người.

Lưu ý:

– Với trường hợp cấp chung hộ chiếu với cha mẹ thì cần cung cấp bản sao giấy khai sinh và mang theo hộ chiếu chính để đối chiếu và 4 ảnh 3×4 cm.

– Với trường hợp muốn cấp hộ chiếu riêng thì cần nộp 01 tờ khai xin cấp hộ chiếu như trên, có chữ ký của bố hoặc mẹ trong tờ khai và một bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh 4×6 cm.

– Với các trường hợp không có bố mẹ đi cùng thì cha nuôi hoặc những người đỡ đầu ký tên vào tờ khai. (phải có giấy chứng minh là người đỡ đầu hoặc cha, mẹ hợp pháp).

2. Sổ hộ khẩu của người đi làm giúp hộ chiếu cho trẻ em

Để làm hộ chiếu phổ thông cho trẻ em, thì người làm hộ chiếu giúp phải mang hộ khẩu bản gốc hoặc có chứng thực để đối chiếu.

3. Nơi làm hộ chiếu cho trẻ

Để làm hộ chiếu, bạn có thể nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ xin hộ chiếu của Phòng quản lý Xuất cảnh – nhập cảnh trực thuộc công an tỉnh, thành phố.

+ Nếu trẻ em có hộ khẩu tạm trú ở Hà Nội hoặc Sài Gòn thì sẽ xin làm hộ chiếu ở Phòng quản lý xuất nhập cảnh của công an của thành phố đó.

+ Với trường hợp xin cấp hộ chiếu Việt Nam cho trẻ em dưới 14 tuổi ở nước ngoài thì bạn có thể đến lãnh sự quán Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam.

4. Thời gian cấp hộ chiếu cho trẻ em

– Thời gian tiếp nhận hồ sơ cấp hộ chiếu là từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

– Tổng thời gian làm hộ chiếu cho trẻ thông thường không quá 14 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ được nhận.

5. Nơi trả kết quả hộ chiếu

– Nơi tiếp nhận hồ sơ cấp hộ chiếu sẽ là nơi trả hộ chiếu, thuộc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh của Công an tỉnh, thành phố và là nơi cư trú.

– Thời gian nhận hộ chiếu trong các ngày làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ các ngày lễ nghỉ).

– Lệ phí làm hộ chiếu là: 200.000 VND

Kết luận: Ngày nay, việc làm hộ chiếu khá dễ dàng và cũng có nhiều nước đang có chính sách miễn Visa cho người Việt Nam, cùng với đó, vé máy bay giá rẻ cạnh tranh giữa các hãng, đem lại nhiều cơ hội du lịch nước ngoài cho khách hàng.

Vietmytourist.com.vn