Visa du lịch Mỹ thăm thân: Ràng buộc quay về là gì?

Yếu tố ràng buộc quay về Việt Nam là một trong ba yếu tố lớn và quan trọng trong tổng thể toàn bộ hồ sơ xin visa du lịch Mỹ diện B1/B2.

Gần đây, chúng tôi nhận được nhiều thắc mắc của khách hàng về việc họ chưa hiểu được ràng buộc quay về là gì, phải chứng minh nó ra sao.

rang-buoc-quay-ve-la-gi-02

Những ràng buộc quay về là gì?

Đó chính là các khía cạnh của cuộc sống khi đương đơn ràng buộc với nơi mình cư trú, bao gồm:

  • Các mối quan hệ gia đình, thân nhân
  • Các ràng buộc về công việc và tài sản

Trong trường hợp những đương đơn nhỏ tuổi chưa thể chứng minh được những ràng buộc nói trên, viên chức phỏng vấn sẽ xem xét trình độ học vấn, độ tuổi, kết quả học tập, nghề nghiệp của cha mẹ, những kế hoạch ngắn hạn cũng như dài hạn và triển vọng của đương đơn tại Việt Nam.

Tùy vào những hoàn cảnh cá nhân mà mình có những ràng buộc khác nhau, do vậy để chứng minh những ràng buộc quay về và biến nó thành điểm mạnh của hồ sơ du lịch Mỹ thì đương đơn cần phải hiểu sâu sắc cách nhìn nhận của Viên chức Lãnh sự để phát huy những điểm mà mình cho là những ràng buộc tốt.

rang-buoc-quay-ve-la-gi

Trường hơp 1: Một phụ nữ trẻ tuổi, độc thân, không có nhiều tài sản và đang làm vị trí quản lý của một tập đoàn đa quốc gia. Như vậy với người này, sự ràng buộc chính là công việc mà cô ta đang làm. Nếu biết tận dụng điểm này thì cơ hội đậu visa thăm thân của cô này rất cao.

Trường hợp 2: Một người chỉ làm công việc văn phòng bình thường, với thu nhập 10tr/1 tháng, nhưng sở hữu nhiều tài sản và đất đai, có chồng và hai con nhỏ. Ràng buộc của người này chính là tài sản của hai vợ chồng đang sở hữu, bên cạnh đó chồng và hai con nhỏ cũng là một ràng buộc về thân nhân.

Nguyên tắc để chứng minh sự ràng buộc

Mỗi đương đơn phải hiểu thật rõ hoàn cảnh của mình, tức là biết rõ những thứ mình không thể từ bỏ hoặc không dễ dàng từ bỏ. Dựa trên nguyên tắc này, mỗi cá nhân sẽ biết được mình đang có những loại ràng buộc nào, và đây là những điểm mạnh mà bạn phải chứng minh cho viên chức Lãnh sự thấy được thông qua:

Đơn từ
Cách trả lời phỏng vấn

Trường hợp cụ thể: Đối với trường hợp xin visa Mỹ với mục đích du lịch, khi không có người thân ở Mỹ vậy phải chứng minh những ràng buộc và trách nhiệm tại Việt Nam như thế nào?

Việc chứng minh, làm sáng tỏ lý do bạn sẽ quay về Việt Nam sau khi du lịch Mỹ, bạn cần cho Sứ Quán Mỹ thấy được bạn đang có những ràng buộc quan trọng, không thể nào rời bỏ Việt Nam.

Những sự ràng buộc này là rất đa dạng, tùy vào từng hoàn cảnh, từng cá nhân, ví dụ như các ràng buộc về tài chính của bạn: tài sản bạn sở hữu có giá trị lớn như bất động sản, công ty, tiền trong ngân hàng, doanh thu lớn hàng tháng, … Đồng thời, bạn phải có những giấy tờ bản gốc, hợp pháp sở hữu những tài sản này xuất trình tại buổi phỏng vấn.

Ngoài tài chính, thì sự ràng buộc gia đình cũng là điều bạn cần chứng minh rõ. Bạn cho SQ thấy mối quan hệ gia đình không thể rời bỏ được, ví dụ: là có vợ / chồng / con nhỏ / bố mẹ già, … còn đang cư trú tại Việt nam.

Tại buổi phỏng vấn, bạn nên đem theo ảnh gia đình trong thời gian qua để chứng minh mình có quan hệ dài lâu và liên tục với những người thân. Thêm vào đó, nên bổ sung vào hồ sơ những lá thư của thân nhân trong gia đình gửi đến SQ, đồng ý, ủng hộ chuyến viếng thăm nước Mỹ của bạn.

Một sự ràng buộc khác là Nghề nghiệp / Chuyên môn / Vị trí xã hội của bạn, có thể bạn đang làm một công việc, vị trí quan trọng, điều hành của chính phủ, cơ quan, doanh nghiệp, trường học, cửa hàng, công ty tư nhân, …

Vietmytourist.com.vn